Mua hàng Amazon, eBay, Tiki, Lazada, Shopee, Sendo: Nhật, Mỹ, Châu Âu.. made in China?

Chào anh chị em,

Gần đây mình hay thấy nhiều anh chị em hỏi khi mua hàng trên các trang quốc tế Amazon, eBay và các trang Việt Nam như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo..

Hàng Trung Quốc "Made in China" sao ghi Đức, Nhật, Pháp, Mỹ?

Hôm nay mình sẽ nói chuyện một chút về cái hàng Trung Quốc.

1. Tại sao toàn thấy hàng Trung Quốc?

Thử duyệt qua một số các website mua bán tại Việt Nam Tiki, Lazada, Shopee.. Điểm qua 1 vài mặt hàng sẽ thấy hơn 90% các sản phẩm tại thị trường Việt Nam đều có xuất xứ Trung Quốc từ cái nhỏ đến cái lớn, hoặc có các linh kiện được nhập từ Trung Quốc rồi lắp ráp tại Việt Nam.

Bởi vì Trung Quốc có rất nhiều nguyên liệu sản xuất và là công xưởng của thế giới và là nơi đã có áp dụng việc sản xuất hàng loạt (mass production) để có năng suất lớn và chi phí rẻ. Chuỗi cung ứng của Trung Quốc rất lớn và phức tạp, nó bao gồm rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào việc sản xuất một mặt hàng. Hiện nay thì rất ít các quốc gia khác có được cái năng lực như thế.

Vì thế nên, hàng hóa trên thế giới có xuất xứ Trung Quốc rất nhiều. Hầu như ở quốc gia nào cũng có hàng Trung Quốc chứ không chỉ tại Việt Nam. Kể cả những mặt hàng mà các bạn mua ở Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc...

Việt Nam đi sau rất xa nên dù chi phí lao động rẻ hơn Trung Quốc nhưng tổng thể chi phí sản xuất vẫn cao và chất lượng không đồng đều nếu là các doanh nghiệp nhỏ. Cách đây 2 tháng mình còn trong Saigon thì có lắp cái tủ nhựa, cái giá đỡ hay kê góc hay pát chữ L. Thì cái chỗ bắt vít của nó không đều nhau, lúc thì ở giữa lúc thì ở cạnh, làm không để ý khoan sai mấy chỗ. Nếu mà cái này sản xuất hàng loạt thì những cái bắt vít đó cái nào cũng như cái nào. Đấy là cái điểm yếu mà mô hình sản xuất thủ công tại Việt Nam không thể bằng được sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc. Hàng Việt Nam khó cạnh tranh được với hàng Trung Quốc tại ngay chính quốc gia mình là vì thế.

Trở lại với câu hỏi ban đầu?

2. Sao hàng Đức Nhật Ý Pháp Mỹ lại sản xuất tại Trung Quốc?

Thì các cái thương hiệu đó đúng là Đức Nhật Pháp Mỹ gì đó, nhưng để giảm chi phí và tăng lợi nhuận thì các thương hiệu này đưa việc sản xuất về Trung Quốc.

Có 2 phương án:

  1. Mở nhà máy tại Trung Quốc
  2. Thuê 1 đơn vị tại Trung Quốc làm gia công

Việt Nam gần Trung Quốc nên đưa hàng Trung Quốc về Việt Nam cũng không có gì khó hiểu.

3. Vậy hàng Trung Quốc chất lượng thế nào?

Các nhà máy của các thương hiệu lớn thì đương nhiên theo cái tiêu chuẩn của thương hiệu đó rồi. Còn hàng gia công thì nó cũng theo tiêu chuẩn của thương hiệu đó hoặc nó theo những cái tiêu chuẩn chung. Đương nhiên tiền nào của đấy, không thể trả ít tiền cho sản phẩm chất lượng được. Trung Quốc có rất nhiều nhà máy, cùng một sản phẩm nhìn bề ngoài giống nhau nhưng giá rất khác nhau, tùy thuộc chất lượng.

4. Còn về giá sản phẩm hàng Trung Quốc tại Việt Nam?

Giá thành sản phẩm khi bạn mua tại Việt Nam sẽ bao gồm giá hàng hóa xuất cảng tại Trung Quốc, tiền vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, các thuế bao gồm thuế nhập khẩu, 10% VAT một số thuế phí khác, các chi phí liên quan đến nhập khẩu, chi phí vận hành của doanh nghiệp tại Việt Nam, chi phí bán hàng, marketing và phần lợi nhuận.

Bao gồm rất nhiều chi phí như thế nhưng một số hàng sản xuất tại Việt Nam với cùng chất lượng giá vẫn cao hơn là đi nhập. Một số mặt hàng xuất xứ Đông Nam Á sẽ rẻ hơn Trung Quốc, vì sản phẩm là thế mạnh của quốc gia đó và thuế nhập khẩu trong ASEAN ưu đãi hơn.

Một số bạn mua hàng order, thì giá sản phẩm nó sẽ thêm cơ số chi phí liên quan đến vận chuyển từ Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn về đây nữa 😂.

5. Vậy thì có nên mua sản phẩm Trung Quốc?

5.1. Các sản phẩm có thương hiệu

Nên mua, thương hiệu nhỏ cũng được, miễn có ghi người nhập khẩu rõ ràng, vì khi nhập khẩu các sản phẩm đó đều phải qua kiểm tra chất lượng chuyên ngành của nhà nước tùy theo từng mặt hàng. Nên tối thiểu phải đạt được những cái yêu cầu đó, ngoài ra phải đạt theo tiêu chuẩn của từng nhãn hiệu. và số hàng hóa đó khi lưu thông trên thị trường người nhập khẩu sẽ phải chịu trách nhiệm, các sản phẩm này thường được nhà phân phối bảo hành trong thời gian nhất định, do đó yên tâm mua thôi.

5.2. Các sản phẩm không có thương hiệu

Nên xem xét kỹ, vì các sản phẩm này xuất xứ không rõ ràng, bảo hành bằng lời hứa, mà lời nói thì gió bay.. thường rẻ do người buôn đặt hàng giá thấp, chất lượng không đồng đều vì làm tại xưởng nhỏ, cắt các quy trình kiểm tra chất lượng, không làm các giấy chứng nhận.. Do đó nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, cũng đừng thấy rẻ quá nên mua không dùng được thì vứt đi. Vì vứt đi 1-2 cái đấy là mua được 1 cái dùng được rồi.

Mình cũng rất thích xài hàng Việt Nam, ví dụ hàng quần áo, vì Việt Nam rất mạnh trong mảng này, quần áo và da giày.. nhưng hàng điện tử thì Trung Quốc vì mẫu mã đẹp, giá rẻ, chất lượng ổn nếu mua đúng hàng.

Mấy hôm nữa mình làm cái video mới được, phục vụ mấy bạn ngại đọc chữ =))

Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn!

Chúc bạn mua sắm an toàn và vui vẻ!

Xin cảm ơn!

©2021 renhatne.com Vui lòng ghi nguồn khi đăng lại bài viết.

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NoDerivatives 4.0 International License.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chúng tôi là ai, trang này tạo ra làm gì, nó giúp gì cho bạn?

Chi phí marketing online chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu?

#Trên tay đồ rẻ: Điện thoại Itel Value 100 giá 170K mua tại Thegioididong