Chi phí marketing online chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu?


Bài này để giải thích một số thắc mắc của các bạn mua hàng các chi phí marketing cho sản phẩm bao gồm những chi phí gì.

Thông thường để tiếp cận đến khách hàng online, người bán sẽ phải thực hiện các chương trình marketing để giới thiệu sản phẩm tới người mua. Các chi phí marketing mà người bán thường phải trả sẽ bao gồm trong giá bán sản phẩm bao gồm:

1. Các chi phí marketing cơ bản

1.1. Website: từ 2-200 triệu đồng tùy yêu cầu

1.2. Thuê chụp ảnh/quay phim: các shop có thể tự chụp ảnh hoặc quay phim, nếu thuê thì 2-5 triệu đồng cho một bộ ảnh, 10-20 triệu đồng cho một video

1.3. Dựng Facebook hoặc shop online: người bán có thể mua lại hoặc xây dựng fanpage từ đầu, miễn phí hoặc nhiều triệu đồng

2. Các chi phí khi vận hành

2.1. Chạy ads: các chi phí khi chạy quảng cáo trên mạng xã hội như facebook, google, tiktok hiện nay rất đắt đỏ. Có nhiều mặt hàng chiếm tới 30-50% doanh thu.

2.2. Thuê KOI: người bán có thể thuê những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (Key Person of Influence viết tắt là KOI), chi phí này tùy thuộc mức độ nổi tiếng của KOI.

2.3. Thuê viết bài SEO: để được hiển thị trên các trang tìm kiếm thì người bán hàng phải thuê đội ngũ viết bài SEO web, thường khoảng 30-50K/bài cho các bài SEO phổ thông, với số lượng 1000-100000 bài thì số tiền bỏ ra là không nhỏ.

2.4. Thuê viết bài PR website: người bán có thể dễ dàng thuê viết các bài giới thiệu, PR sản phẩm của mình trên các website lớn, chi phí cho các website này tùy thuộc lượng truy cập thường xuyên vào website đó.

2.5. Thuê viết bài PR trên báo: tương tự với PR website, chi phí cao hơn website vì là kênh chính thống.

2.6. Quảng cáo trên TV: rất đắt và được tính bằng giây

2.7. Thuê tăng like, comment, lượt mua: các shop thường mua các dịch vụ này để tạo tâm lý đám đông khi mua hàng. Các chỉ số này đều có thể mua được bằng nhiều cách.

2.8. Thuê viết bài review: người bán thường sẽ thuê một số KOI viết bài review trên mạng xã hội để thu hút chú ý của khách hàng, các chi phí này cũng không nhỏ.

Trên đây là một số các chi phí mà một shop online phải bỏ ra khi marketing online một sản phẩm trên môi trường internet. Trong nhiều trường hợp chi phí này hơn cả giá sản phẩm, tất nhiên chi phí này sẽ được tính vào giá bán khi đến tay người mua.

Vì thế để giảm chi phí marketing thấp nhất, và vẫn giữ nguyên giá trị của sản phẩm. Chúng tôi sẽ thực hiện marketing cộng đồng. Thay vì trả các chi phí đó cho các đối tác thứ 3, chúng tôi trả các chi phí đó cho khách hàng. Trong vài ngày tới tôi sẽ viết về phương thức marketing đó cho thương hiệu mới osoko, vui lòng đón đọc.

Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn!

Chúc bạn mua sắm an toàn và vui vẻ!

Xin cảm ơn!

©2021 renhatne.com Vui lòng ghi nguồn khi đăng lại bài viết.

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NoDerivatives 4.0 International License.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chúng tôi là ai, trang này tạo ra làm gì, nó giúp gì cho bạn?

#Trên tay đồ rẻ: Điện thoại Itel Value 100 giá 170K mua tại Thegioididong